Knowledge

ให้หนี้สร้างเงินให้เรา

กองทุนหนี้อสังหาริมทรัพย์ช่วยเชื่อมโยงผู้กู้ (มักจะเป็นผู้พัฒนา) กับเงินทุนระยะสั้นสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เช่น อาคารหลายครอบครัว ศูนย์การค้า สินเชื่อเพื่อการก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ อีกมากมาย กองทุนตราสารหนี้ด้านอสังหาริมทรัพย์พุ่งขึ้นอย่างโดดเด่นหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวในปี 2551 หลังจากการเปลี่ยนแปลงด้านกฎระเบียบ (Dodd-Frank) และความต้องการสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้น (Basel III) หลังวิกฤต ธนาคารและแหล่งเงินกู้แบบทุนอื่น ๆ ถูกบังคับให้ถอนตัวจากการให้กู้ยืมอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์หรือกลายเป็นผู้ให้กู้กระแสเงินสดอย่างเคร่งครัด (เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ ผู้ให้กู้) วันนี้กองทุนตราสารหนี้อสังหาริมทรัพย์ครอบครองช่องเล็ก ๆ แต่ให้ผลกำไรในโลกของการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์

Read More »
อัพเดต 5 นวัตกรรมแห่งโลกอสังหาฯ ปี 2022

อัพเดต 5 นวัตกรรมแห่งโลกอสังหาฯ ปี 2022

ระบบโฆษณาอัตโนมัติ หรือ (Advertise Automation)ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เมื่อ 2 ปีก่อน ออนไลน์จากที่เคยเป็นทางเลือกกลับมาเป็น “ทางรอด” ของทุกๆ ธุรกิจสำหรับธุรกิจอสังหาฯก็เช่นเดียวกัน การยิงโฆษณากลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดไม่ว่าจะในช่องทางFacebook, Google, Instagram, Youtube, Tiktok ฯลฯ แต่ในปี 2022 นี้การยิงโฆษณาก็จะมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากที่ใช้คนทำการยิงโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ก็เริ่มมีผู้พัฒนาโปรแกรมหรือซอฟแวร์ที่จะมาช่วยในการยิงโฆษณาซึ่งจะช่วยให้การแสดงโฆษณาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น รวมทั้งสามารถเก็บสถิติได้แบบ Real Time เช่นจำนวนการดู การคลิก

Read More »
3 ประเภทอสังหาน่าลงทุนสำหรับปี 2022

3 ประเภทอสังหาน่าลงทุนสำหรับปี 2022

อสังหาน่าลงทุนสำหรับอยู่อาศัย เนื่องจากโลกของเรามีการพัฒนาขึ้นอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในนั้นก็คือความก้าวหน้าด้านการแพทย์ ซึ้งทำให้ผู้คนเจ็บป่วยและเสียชีวิตยากขึ้นในทุก ๆ ปี รวมถึงการเกิดใหม่ของประชากร ทำให้โลกของเรามีประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และทุกชีวิตย่อมต้องการที่อยู่อาศัย แต่ที่อยู่อาศัยบนโลกนั้นมีอยู่อย่างจำกัด ไม่สามารถสร้างเพิ่มได้โดยง่าย  ทำให้อสังหาริมทรัพย์ประเภทสำหรับการอยู่อาศัย เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของคนทั่วโลกที่ขาดไม่ได้ และพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศไทยก็มีการหันมาสนใจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยในบริเวณชานเมือง กันมากขึ้น เนื่องด้วยนโยบายบริษัทต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปใช้การทำงานแบบที่บ้าน (Work From Home) และอสังหาริมทรัพย์สำหรับอยู่อาศัย ก็สามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลากหลายประเภทย่อย ตามมูลค่าและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู้อาศัย

Read More »
การตั้งราคาค่าเช่าอสังหา?

การตั้งราคาค่าเช่าอสังหา?

1. คิดค่าเช่าโดยคำนวณตามตารางเมตร การคิดค่าเช่าตามตารางเมตร คิดได้จากการนำค่าเช่าของห้องที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับห้องของเรา และตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพเดียวกัน เช่น ห้องของคุณเป็นห้องแบบ 1 ห้องนอน มีขนาด 35 ตารางเมตร ในราคา 3.5 ล้านบาท ก็นำมาเปรียบเทียบกับห้องแบบ 1 ห้องนอน ขนาด 40 ตารางเมตร บนทำเลที่ใกล้เคียงกัน ที่ปล่อยเช่าในราคาเดือนละ 20,000 บาท

Read More »
5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

5 ประเภทลงทุนอสังหาฯที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้จัก

1. ลงทุนแบบเก็งกำไร ยอดนิยมของนักลงทุนมือใหม่ เรียกว่าเป็นรูปแบบการลงทุนยอดนิยมของนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุนอสังหาฯ ที่คิดจะแสวงหากำไรด้วยวิธีการขายใบจองคอนโด ด้วยเหตุผลใช้เงินลงทุนไม่เยอะ และได้ผลตอบแทนเร็ว ทั้งนี้เชื่อว่านักลงทุนหน้าใหม่ ยังไม่เคยเข้ามาในวงการลงทุนอสังหาฯ อาจจะมึนงงว่ารูปแบบการเก็งกำไรเช่นนี้คืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง สรุปสาระสำคัญสั้นๆ มีดังนี้ เป็นการลงทุนใบจองห้องชุด ในระยะเวลาอันสั้น หลังจากโครงการเปิดให้จองคอนโดวันแรก ส่วนใหญ่นิยมขายใบจองในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน เพื่อไม่ต้องแบกรับภาระการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดที่ตนเองได้จองไว้ งินลงทุนในการซื้อใบจองอยู่ที่ 50,000 – 100,000 บาท

Read More »
10 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

10 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

  1. สำรวจพื้นที่โดยรอบ ควรสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน และบริเวณโดยรอบก่อนจะเริ่มออกแบบบ้าน เพราะพื้นที่จะส่งผลต่อรูปร่าง และขนาดบ้านโดยตรง ส่วนการสำรวจบริเวณโดยรอบว่าอยู่ติดกับอะไรหรือพื้นที่จะถูกพัฒนาเป็นอะไรได้บ้างในอนาคต การสำรวจจะช่วยเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ในอนาคต และออกแบบได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น 2. สร้างให้เข้ากับสภาพอากาศ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการสร้างบ้านทรงโมเดิร์น คือ การออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศร้อนของประเทศไทย เนื่องจากบ้านสไตล์นี้มีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันตกที่มีอากาศหนาวจึงต้องออกแบบบ้านเพื่อป้องกันความหนาว ดังนั้นจึงต้องปรับรูปแบบบ้านให้เข้ากับอากาศด้วย เช่น ออกแบบให้เพดานสูงขึ้น ติดตั้งช่องลมให้อากาศถ่ายเทให้ดี หรือเลือกใช้สีทาบ้านที่สะท้อนความร้อนเพื่อลดการสะสมความร้อนในบ้าน 3. ตอบโจทย์การอยู่อาศัย ถึงแม้ว่าบ้านสวย ๆ

Read More »
บ้านสไตล์โมเดิร์นคืออะไร ? มีทั้งหมดกี่แบบ ?

บ้านสไตล์โมเดิร์นคืออะไร ? มีทั้งหมดกี่แบบ ?

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นสไตล์ที่สวยที่เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความทันสมัย เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์แทบทุกรูปแบบ เพื่อเป็นการทำความรู้จักบ้านแบบโมเดิร์นให้ดียิ่งขึ้น เรามีข้อมูลเบื้องเกี่ยวกับบ้านสไตล์นี้มาฝาก แล้วคุณจะได้รู้ว่า…บ้านสไตล์โมเดิร์น มีดีมากกว่าความสวยงาม   ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง  โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย 

Read More »

แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล คืออะไร? แต่งยังไงให้ดูสวย เรามีคำตอบ

‘Minimal Style’ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อน คลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี  หน้าตาของบ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นอย่างไร –เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หลักง่ายๆ สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล อย่างแรกเลยคือเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ บ้านหรือห้องสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น

Read More »

มารู้จัก “บ้านสไตล์ลอฟท์” ดิบเท่ ที่มีมากกว่าปูนเปลือยขัดมัน

ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่งภายในสมัยใหม่ ที่หลายคนคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดี และชวนให้นึกถึงการตกแต่งสไตล์ดิบ ๆ ผนังปูนเปลือย การจัดวางพื้นที่อย่างอิสระ ไม่มีข้อกำหนด ไม่ต้องมีพิธีรีตอง เพราะทุกอย่างเปรียบเสมือนงานศิลปะ! ว่าแต่สไตล์การตกแต่งแบบลอฟท์มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมร้านคาเฟ่ต่าง ๆ รวมถึงบ้านสไตล์ลอฟท์ถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในบทความนี้จะพาย้อนไปทำความรู้จักกับจุดกำเนิดของสไตล์ลอฟท์ และจุดประกายไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ให้ออกมาชัดเจน และเป็นตัวคุณเองมากที่สุด บ้านสไตล์ลอฟท์ที่แท้จริงต้องเป็นอย่างไร หลังจากที่ได้รู้เรื่องราวที่มาที่ไปของสไตล์ลอฟท์กันแล้ว ต่อไปมาลองดูเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ลอฟท์กัน เพื่อให้คุณได้แนวทางในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิม พร้อมสอดแทรกสไตล์ที่เป็นคุณลงไปเพิ่มเติมได้ด้วย การปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายในดิบ เปลือย

Read More »