How to start investing in property

จะเริ่มลงทุนอสังหาต้องทำอย่างไร?

1. ตรวจเช็กความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน

สิ่งที่ต้องเริ่มทำเป็นอันดับแรกก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนอสังหา นั่นคือการตรวจสอบความพร้อมทางการเงินของคุณให้ดีก่อน เพื่อดูว่าคุณมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีหรือไม่ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงจากการลงทุนให้ได้มากที่สุด 

โดยตัวอย่างของการเช็กสภาพคล่อง เช่น 

  • สามารถออมเงินจากรายได้ทุกเดือนอย่างน้อย 10% 
  • มีเงินสำรองเอาไว้ผ่อนชำระสินเชื่อ เช่น ในกรณีที่ไม่มีผู้เช่าเลยอย่างน้อย 2-3 เดือน จะมีเงินสำรองในส่วนนี้หรือไม่ หรือถ้าไม่มีผู้เช่าเลยในระยะ 6 เดือนเป็นต้นไป จะส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินหรือไม่

ซึ่งถ้าตรวจเช็กแล้วพบว่าคุณสามารถจัดการสภาพคล่องทางการเงินได้ทั้งหมด ก็เริ่มเดินหน้าวางแผนในการลงทุนอสังหาต่อได้เลย

2. หาแหล่งทุนสำหรับการลงทุนอสังหา

ขั้นตอนต่อมาเป็นการหาเงินสำหรับลงทุนอสังหา เนื่องจากอสังหาเป็นทรัพย์ที่มีราคาสูง ถ้าหากคุณไม่ได้มีเงินทุนเพียงพอ ก็ต้องหาแหล่งทุนมาเพื่อลงทุน 

โดยหนึ่งในความเข้าใจของหลายคน อาจมองว่าผู้ที่สามารถลงทุนอสังหาต้องมีเงินทุนจำนวนมากอยู่แล้ว จึงจะสามารถทำธุรกิจประเภทนี้ได้ แต่ในทางกลับกันผู้ที่ไม่ได้มีเงินทุนจำนวนมาก ก็สามารถลงทุนอสังหาได้เช่นกัน 

โดยจะมีแหล่งเงินทุนที่สามารถเข้าถึงได้ 2 รูปแบบหลักๆ คือ

2.1 ขอสินเชื่อลงทุนอสังหากับธนาคาร

สำหรับการขอสินเชื่อเพื่อใช้ลงทุนอสังหากับธนาคาร จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ นั่นคือ

  • ขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแบบทั่วไป เป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อโครงการอสังหา เช่น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม จากนั้นรอเวลาที่เหมาะสมในการขายเพื่อเก็งกำไร หรือซื้อเอาไว้เพื่อปล่อยเช่ารับเป็นผลตอบแทนในระยะยาว 

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้ประจำ สามารถเริ่มต้นลงทุนอสังหาได้ง่าย โดยผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็อาจต่อยอดขยายการลงทุนอสังหาได้อีกในอนาคต

  • ขอสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยจะเป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อทำธุรกิจ เช่น ทาวน์เฮาส์ โรงแรม หอพัก โฮมสเตย์ เพื่อประกอบธุรกิจ

การขอสินเชื่อในรูปแบบนี้จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการเพื่อที่อยู่อาศัย โดยจะมีเงื่อนไขและการคิดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับการลงทุน

2.2 แหล่งทุนจากนักลงทุนรายใหญ่

เป็นหนึ่งในวิธีการหาทุนที่อาจไม่ต้องลงทุนเองเลย แต่ต้องมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับอสังหาแบบรอบด้าน ทั้งเรื่องทำเลและกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นทำการเสนอแผนโครงการลงทุนอสังหา เพื่อชักชวนให้นักลงทุนรายใหญ่มองเห็นความคุ้มค่าและเป็นผู้ลงทุนให้ ซึ่งถ้าหากสามารถขายแผนโครงการได้ โอกาสที่จะสร้างกำไรได้ก็จะมีมากยิ่งขึ้น

3. ดูความต้องการอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นให้ดี

ส่วนสำคัญในการลงทุนอสังหาเพื่อให้ได้กำไร แน่นอนว่าต้องมาจากความต้องการอยู่อาศัย หรือการใช้งานพื้นที่เป็นหลัก เพราะถ้าทำเลที่ลงทุนไป ไม่ได้เป็นพื้นที่ที่มีความต้องการอยู่อาศัยหนาแน่น โอกาสในการขายต่อ ปล่อยเช่า หรือให้เช่าพื้นที่ ก็มีโอกาสที่จะไม่ได้รับกำไรในแบบที่ควรจะเป็น 

ในทางกลับกัน ถ้าสามารถเลือกพื้นที่ที่มีความต้องการในการอยู่อาศัย หรือต้องการใช้พื้นที่ในทำเลนั้นเยอะ โอกาสที่คุณจะทำกำไรได้จากขายหรือปล่อยเช่าก็มีแน่นอน

4. ตั้งราคาปล่อยเช่าให้เหมาะสม

ก่อนการตั้งราคาปล่อยขายหรือเช่า ควรเปรียบเทียบกับราคาในทำเลหรืออสังหาในโครงการเดียวกันก่อน เพื่อดูว่าคุณตั้งราคาได้เหมาะสมหรือไม่ เพราะหากตั้งราคาไว้สูงเกินไป โอกาสในการปล่อยขายหรือเช่าก็จะยากขึ้นไปด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนอสังหาเพื่อปล่อยเช่า ถ้าหากเงินที่ใช้ในการลงทุน มาจากการขอสินเชื่อธนาคาร ก็ต้องตั้งราคาปล่อยเช่าให้สูงกว่ายอดผ่อนชำระ เพื่อให้ได้กำไรจากการปล่อยเช่าในแต่ละเดือน เช่น ผ่อนคอนโดเดือนละ 7,000 บาท ก็อาจตั้งราคาปล่อยเช่าที่ 10,000 บาท เพื่อให้เงินส่วนต่างเป็นกำไรในการปล่อยเช่านั่นเอง

5. หาแหล่งปล่อยขายหรือเช่าที่เหมาะสม

ในการลงทุนอสังหา ถ้าอยากประสบความสำเร็จก็จะต้องทำกำไรได้ ซึ่งแน่นอนว่าช่องทางในการนำไปปล่อยขายหรือเช่าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้านำไปเสนอขายหรือปล่อยเช่าในช่องทางที่เหมาะสม โอกาสที่ลูกค้าหรือคนเช่าจะพบกับอสังหาของคุณก็จะรวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับรูปแบบการปล่อยขายหรือเช่า ก็จะมีอยู่ 2 ลักษณะหลักๆ นั่นคือ

  • การปล่อยขายหรือเช่าด้วยตนเอง ซึ่งคุณจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ตั้งแต่หาช่องทางการปล่อยเช่าเอง เช่น บนโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์สำหรับซื้อ-ขาย-เช่าอสังหา ติดป้ายโฆษณา เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่มีผู้ต้องการซื้อหรือเช่าเข้ามา คุณก็ต้องดำเนินเรื่องเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การพาลูกค้าเข้าดู การทำสัญญา การโอน ฯลฯ
  • การปล่อยขายหรือเช่าผ่านผู้เชี่ยวชาญ อีกหนึ่งรูปแบบของการปล่อยขายหรือเช่าอสังหา ที่สามารถมอบความสะดวกให้กับคุณได้มากขึ้น นั่นคือการมอบให้ตัวแทนหรือนายหน้าอสังหาที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด ตั้งแต่การหาลูกค้าไปจนถึงการทำเรื่องต่างๆ จนจบขั้นตอน ซึ่งรูปนี้จะมีค่าตอบแทนแล้วแต่ตกลงกับตัวแทนที่คุณมอบหมาย

แม้การลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างผลกำไรให้คุณอย่างมหาศาลในระยะยาว แต่ก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าเพื่อนๆสนใจด้านการลงทุนในอสังหาฯหรือบริการด้านอื่นๆสามารถปรึกษาเรา GenZ Property ได้เลยค่ะ เพราะเราคือแพลตฟอร์ม ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่พร้อมจะส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณภาพ และบริการที่ปรึกษาครบวงจรให้กับคุณ 

ที่มา:https://blog.ghbank.co.th/what-is-real-estate-investment/#:~:text=1.%20ตรวจเช็กความ,ราคาปล่อยเช่าให้เหมาะสม

“ถ้าคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาด้านวิจัยพัฒนาอสังหาฯ มองมาที่เรา GenZ Property“

☎️ สนใจติดต่อ:

📲 096-789-9662 (ดร.ปู)
📲 098-236-9365(คุณปอ)
📲 Line : @GentZProperty

#service #Consultant #property #investment #management #GenZ  #Genzproperty  

#บริการ #ปรึกษา #อสังหาริมทรัพย์ #อสังหาฯ #นักลงทุน #บริหารธุรกิจ #รับปรึกษา #ครบวงจร

สำหรับทาง Gen Z Property สามารถให้คำปรึกษาได้ครบวงจร หากต้องการความช่วยเหลือหรือปรึกษาเพิ่มเติม

Tag : ที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ บริการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ รับปรึกษาพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ รับวิเคราะห์ตลาดก่อนการลงทุน ที่ปรึกษาด้านการลงทุนบ้านจัดสรร ที่ปรึกษาด้านการลงทุนคอนโดมิเนียม ที่ปรึกษาด้านการสร้างอสังหาริมทรัพย์ จัดทำFeasibilityStudy ที่ปรึกษาทางด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ปรึกษาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารสินทรัพย์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริการวางกลยุทธ์การเลือกทำเลธุรกิจ บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ รับบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ ปรึกษาด้านการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารเงินลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ บริการสำรวจและวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับทำสรุปรายงานสภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ บริการการวิจัยและให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การเรียนรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับทำแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการ ที่ปรึกษาด้านการตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับสรรหานายทุนรายใหญ่ รับสรรหานายทุนรายย่อย

ให้ทางเราเสนอตัวอย่าง

Genz Consutant Co., Ltd