Trends

คุณจะประหลาดใจเมื่อรู้ว่า Elon Musk เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกมีทรัพย์สินมากแค่ไหน

เมื่อเร็วๆ นี้ Elon Musk ขายคฤหาสน์หรูขนาด 10 ห้องนอนบนพื้นที่ 1486 ตารางเมตรใน Silicon Valley ที่สร้างขึ้นในปี 1912 ด้วยราคา 30 ล้านดอลลาร์ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla, SpaceX และ Neuralink เป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ผู้ประกอบการรายนี้มีมูลค่าสุทธิ

Read More »

ธุรกิจร้านอาหารปี 65 คาดพลิกกลับมาฟื้นตัวร้อยละ 5.0

​อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-econ/business/Pages/restaurant-z3299.aspx แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากตลาดยังมีปัจจัยเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่กลับมาฟื้นตัวดี อย่างไรก็ดีธุรกิจร้านอาหารก็ยังคงมีปัจจัยบวกสำคัญจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายและเพิ่มกำลังซื้อของผู้บริโภค อาทิ “มาตรการคนละครึ่งเฟส 4”  ที่คาดว่าจะเริ่มในเดือนมีนาคม – เมษายน 2565 จากปัจจัยดังกล่าว ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในปี 2565 ธุรกิจร้านอาหารน่าจะกลับมาเติบโตประมาณ 5.0%

Read More »

พัฒนาโรงเรียนทั้งระบบ ต้องทำบนพื้นฐานงานวิจัย

https://www.bangkokbiznews.com/social/906137 กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “ยกระดับคุณภาพโรงเรียน ลดความเหลื่อมล้ำ : ภาคเหนือ” ภายใต้โครงการพัฒนาครูและโรงเรียนเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง (Teachers & School Quality Program : TSQP) รุ่น 2 หรือ

Read More »

ยูเครนเอฟเฟ็กต์ อสังหาฯไทยกระเพื่อม น้ำมันแพงกระทบต้นทุนหนัก

เหมือนไม่ยืดเยื้อแต่ก็ไม่จบ สงครามยูเครน-รัสเซีย สร้างผลกระทบทุกหย่อมหญ้าไปทั่วโลก ล่าสุด น้ำมันดิบทะลุ 120 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ผู้บริหารวงการที่อยู่อาศัยถึงผลกระทบจากสงครามที่อยู่ไกลโพ้นถึงยุโรปแต่ส่งแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจมาถึงเมืองไทย นักวิทย์มุ่งไขปริศนา ทำไมบางคนจึง ไม่ติดโควิด ทั้งที่อยู่กลางวงคนป่วย ตรวจ RT-PCR ฟรี กทม.-ต่างจังหวัด เช็กเงื่อนไข ช่องทางติดต่อ รถอีวีถล่มราคามอเตอร์โชว์ อัดสินเชื่อ 0% ค่ายจีนชิงแชร์รถใช้น้ำมัน อิสระ บุญยัง

Read More »

สงคราม “รัสเซีย-ยูเครน” เพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อ-ความไม่แน่นอนเศรษฐกิจไทย

วิจัยกรุงศรี คาดผลพวงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนเพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อสูงขึ้นมากกว่าคาด รวมถึงเพิ่มความไม่แน่นอนให้แก่ภาวะเศรษฐกิจไทย ชี้ผลกระทบขึ้นกับสถานการณ์ลากยาวแค่ไหน ระบุการบุกยูเครนของรัสเซียทำตลาดเงินปั่นป่วนทั่วโลก-กดดันกำลังซื้อ หวั่นลามเศรษฐกิจโลก วันที่ 1 มีนาคม 2565 วิจัยกรุงศรีรายงานว่า โอมิครอนฉุดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงต้นปี ขณะที่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนส่งผลเงินเฟ้อไทยสูงขึ้นมากกว่าคาด สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือนมกราคม ได้รับปัจจัยหนุนจากการลงทุนภาคเอกชน สะท้อนจากการขยายตัวของปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์ภายในประเทศ และปริมาณจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์ รวมถึงภาคท่องเที่ยวปรับตัวดีขึ้นทั้งนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า ผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอนบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง นักวิทย์มุ่งไขปริศนา ทำไมบางคนจึง ไม่ติดโควิด

Read More »

รวบรวม สินค้าบริการ บ้านอัฉริยะ SMART IOT

ธุรกิจ Smart home ของประเทศไทยและทั่วโลกยังโตได้อีกมากซึ่งเฉลี่ยทั่วโลกโตคาดการณ์ยอดขายจะโตปีละ 16 % และการใช้ 5G ทำให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart home ได้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้น ในอนาคตจะเห็นอุปกรณ์ Smart home ในบ้านเป็นของธรรมดาที่ทุกบ้านต้องมีอย่างแน่นอน Smart Home – บ้านอัจฉริยะ Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ เป็นบ้านที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การควบคุมอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในภายนอกบ้านทำได้จากระยะไกล เช่น

Read More »

ขั้นตอนการสร้างหมู่บ้านจัดสรร

นักพัฒนามีที่ดิน ไม่ว่าจะเก็บซื้อมา หรือ ตกจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้มีความคิดอยากจะสร้างโอกาส สร้างผลตอบแทน แต่ไม่มีประสบการณ์ สามารถตามขั้นตอนตามลิงก์ข้างตน  หรือ ปรึกษา gentz property.com  https://www.dol.go.th/Knowledge/estate_flow_permittion.pdf

Read More »

บ้านมือสองอู้ฟู่ 1 ล้าน ล.รับลดค่าโฮน-จดจำนอง

ทั้งนี้  นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารและรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มการจำหน่ายที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศ มีอัตราเติบโตเพิ่มอย่างต่อเนื่อง หลังจากภาครัฐได้ต่ออายุมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และการจดจำนองที่อยู่อาศัยที่ไม่เกิน 3 ล้านบาท ให้ครอบคลุมไปถึงที่อยู่อาศัยมือสอง ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยชั่วคราว จนถึง 31 ธ.ค. 65 ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองในปี 65 ขยายตัวได้ต่อเนื่อง           ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดไตรมาส 4 ปี

Read More »

แนวโน้มธุรกิจ/อุตสาหกรรม ปี 2564-2566: พื้นที่ค้าปลีกให้เช่าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ปี 2564 ธุรกิจพื้นที่ค้าปลีกให้เช่าในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีแนวโน้มทรงตัวหรืออาจหดตัวเล็กน้อยจากปี 2563 ผลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ อีกทั้งหนี้ครัวเรือนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อโดยรวมยังคงเปราะบางและผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ประกอบกับภาคท่องเที่ยวที่ยังฟื้นตัวช้ามาก เนื่องจากการเปิดประเทศอาจล่าช้าออกไป ทำให้ดีมานด์ยังคงจำกัดเฉพาะในประเทศซึ่งไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของธุรกิจ ปี 2565-2566 ธุรกิจมีแนวโน้มกระเตื้องขึ้นโดยมีปัจจัยหนุนจากอุปสงค์ในการบริโภคที่คาดว่าจะขยายตัวตามเศรษฐกิจหลังวิกฤต COVID-19 ทยอยคลี่คลายและความคืบหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐจะช่วยกระตุ้นการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องซึ่งรวมถึงธุรกิจพื้นที่ค้าปลีก อย่างไรก็ตาม ธุรกิจยังเผชิญความท้าทายด้านการแข่งขันกับร้านค้าออนไลน์ (E-commerce) ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น รวมถึงแรงกดดันจากอุปทานใหม่ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากโครงการขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.krungsri.com/th/research/industry/industry-outlook/Real-Estate/Commercial-Buildings-in-BMR/IO/io-retail-space-bmr-21 

Read More »