Black Friday

หลาย ๆ ท่านคงคุ้นหูและคุ้นตากับวัน Black Friday กันมาบ้าง เพราะร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่างพากันลดราคาสินค้ากันเป็นว่าเล่น Black Friday (แบล็คฟรายเดย์) มักจะตรงกับวันศุกร์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน โดยที่ปัจจุบันหลายคนรู้จักวัน Black Friday ว่าเป็นวันที่ร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ พากันจัดโปรโมชั่นลดกระหน่ำ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย รวมถึงเริ่มซื้อของขวัญเพื่อเตรียมตัวสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ แต่จริง ๆ แล้ว Black Friday นั้นมีที่มาจากไหนและทำไมต้องพูดถึงสีดำ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ

Black Friday (แบล็คฟรายเดย์) มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 โดย Black Friday นี้ตรงกับวันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) ที่ฉลองกันในวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ผู้คนชาวอเมริกันมักจะใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และร่วมงานรื่นเริง เช่น พาเหรดฉลองวันขอบคุณพระเจ้า คล้ายกับช่วงวันปีใหม่หรือสงกรานต์ของไทย

วันศุกร์หลัง Thanksgiving Day หรือที่เรียกกันติดปากว่า Black Friday นั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของซีซั่นแห่งการช้อปปิ้งสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาส บรรดาแบรนด์ต่างๆ จึงงัดโปรโมชั่นออกมาเอาใจขาช้อปทั้งหลาย ถือเป็นโอกาสทองในการคว้าโปรเด็ด ๆ ประจำปีเลยก็ว่าได้

Black Friday มีที่มาอย่างไร

เชื่อกันว่าคำว่า Black Friday นั้นมีที่มาจากเหตุการณ์วันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้าที่เมืองฟิลาเดลเฟียในช่วงปี 1950s ซึ่งประชาชนจำนวนมากต่างพากันออกมาแย่งกันซื้อของลดราคาจนเกิดเหตุไม่สงบ ราวกับเกิดจลาจลเลยทีเดียว เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานหนักเพื่อควบคุมสถานการณ์ และได้ให้นิยามเหตุการณ์นี้ว่า “Black Friday” หรือ “วันศุกร์มืดมน” นั่นเอง

ต่อมาในช่วงท้ายยุค 1980s เจ้าของธุรกิจและห้างร้านได้เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการจัดโปรโมชั่นลดราคาเรียกลูกค้า กลายเป็นเทศกาลแห่งการช้อปปิ้ง 4 วันรวด จาก Black Friday ไปจนถึง Cyber Monday ที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

ทำไม Black Friday ต้องสีดำ (และแดง)

สาเหตุหนึ่งที่สีดำและสีแดงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ Black Friday คาดว่าเนื่องจากในอดีตนั้น ธุรกิจในอเมริกานิยมใช้สีแดงเพื่อบันทึกยอดที่ขาดทุน และสีดำเพื่อบันทึกผลกำไร ช่วง Black Friday ถือเป็นโอกาสให้ธุรกิจห้างร้านได้เรียกลูกค้าในช่วงวันหยุด เพื่อเปลี่ยนผลการดำเนินการจากสีแดง (ขาดทุน) ให้เป็นสีดำ (กำไร) นั่นเองค่ะ

และนี่ก็คือที่มาและความเชื่อของวัน Black Friday นั่นเอง ถ้าเพื่อนๆชื่นความเกร็ดความรู้ดีๆแบบนี้อย่าลืมกดติดตามเพจ Facebook และช่องทางต่างๆของเรานะคะ และถ้าเพื่อนๆสนใจหรือต้องการที่ปรึกษาด้านธุรกิจอสังหาฯอย่าลืมนึกถึงเรา GenZ Property นะคะ เพราะเราคือแพลตฟอร์มที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่พร้อมส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณภาพ และบริการที่ปรึกษาครบวงจรให้กับคุณค่ะ 

ที่มา:Black Friday คืออะไร? ที่มาของเทศกาลลดราคา Black Friday (twinkl.co.th)

“ถ้าคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาด้านวิจัยพัฒนาอสังหาฯ มองมาที่เรา GenZ Property“

☎️ สนใจติดต่อ:

📲 096-789-9662 (ดร.ปู)
📲 098-236-9365(คุณปอ)
📲 Line : @GentZProperty

#service #Consultant #property #investment #management #GenZ  #Genzproperty  

#บริการ #ปรึกษา #อสังหาริมทรัพย์ #อสังหาฯ #นักลงทุน #บริหารธุรกิจ #รับปรึกษา #ครบวงจร

สำหรับทาง Gen Z Property สามารถให้คำปรึกษาได้ครบวงจร หากต้องการความช่วยเหลือหรือปรึกษาเพิ่มเติม

Tag : ที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ บริการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ รับปรึกษาพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ รับวิเคราะห์ตลาดก่อนการลงทุน ที่ปรึกษาด้านการลงทุนบ้านจัดสรร ที่ปรึกษาด้านการลงทุนคอนโดมิเนียม ที่ปรึกษาด้านการสร้างอสังหาริมทรัพย์ จัดทำFeasibilityStudy ที่ปรึกษาทางด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ปรึกษาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารสินทรัพย์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริการวางกลยุทธ์การเลือกทำเลธุรกิจ บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ รับบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ ปรึกษาด้านการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารเงินลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ บริการสำรวจและวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับทำสรุปรายงานสภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ บริการการวิจัยและให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การเรียนรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ วิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับทำแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการ ที่ปรึกษาด้านการตลาดอสังหาริมทรัพย์ รับสรรหานายทุนรายใหญ่ รับสรรหานายทุนรายย่อย

ให้ทางเราเสนอตัวอย่าง

Genz Consutant Co., Ltd